Temperature Controller มีหลักการทำงานอย่างไร?

Temperature Controller01

เมื่อเราต้องการควบคุมอุณหภูมิให้เป็นไปตามต้องการเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสมกับงานหรือผลิตภัณฑ์ของเรา เราจะสามารถควบคุมได้อย่างไร เจ้า Temperature Controller นี่แหละครับคือคำตอบ คือผู้ช่วยที่แสนดี ทำให้อุณหภูมิเป็นไปตามที่เรากำหนด Temperature Controller หรือเรียกแบบบ้านๆ ตัวควบคุมอุณหภูมิ มีหลักการทำงานดังนี้

Continue Reading

Solid State Relay โซลิดสเตตรีเลย์ คือ ?

โซลิดสเตตรีเลย์ Solid State Relay คือ Relay ประเภทหนึ่ง ที่นิยมเรียกตามตัวย่อว่า SSR เป็นสวิตช์อิเล็กทรอนิกที่ไม่ใช้หน้าสัมผัส ในการตัดต่อวงจร แต่จะใช้เทคโนโลยีของ Semiconductor ทำให้ไม่มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ เพื่อลดเสียงรบกวนที่เกิดขึ้น และ เพิ่มอายุการใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

ssr

รูปตัวอย่าง Solid State Relay 

Solid State Relay อาจถือได้ว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้แทน อาร์เมเจอร์รีเลย์ (Armature Relay) โดยมีข้อดีกว่า คือ มีขนาดเล็กก ไวต่อการทำงาน และ มีอายุการใช้งานที่ยาวกว่า ซึ่งจะแบ่งได้เป็นแบบ Single Phase และ Three Phase

 1. โซลิดสเตตรีเลย์แบบ 1 เฟส Single Phase Solid State Relay เป็นรีเลย์ที่ไม่มีหน้าคอนแทค จึงสามารถทำงานความถี่สูงได้ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และ มี LED เพื่อแสดงสภาวะการทำงานของอินพุต
 2. โซลิดสเตตรีเลย์แบบ 3 เฟส Three Phase Solid State Relay เป็นโซลิดสเตตรีเลย์ แบบ 3 เฟส มีอายุการใช้งานยาวนาน มีวารีสเตอร์ป้องกัน Transient ฉนวนกันความร้อนสูง ระหว่างอินพุต และ เอาท์พุต ความจุขนาดใหญ่ ลำตัวเล็กกระทัดรัด โดยมักนำไปใช้งานกับเครื่องจักร เครื่องพิมพ์ อ่างควบคุมอุณภูมิ เครื่องฉีดพลาสติก เครื่องบรรจุ

ยินดีให้คำปรึกษาและ สามารถช่วยท่านเลือก และ ให้บริการเทียบสเป็คฟรี
สินค้าที่เกี่ยวข้อง : Solid State Relay, โซลิดสเตตรีเลย์

 

หลักการทำงานของฮีตเตอร์แท่ง (Cartridge Heater)

Cartridge Heater hd
หลักการทำงานของฮีตเตอร์แท่ง (Cartridge Heater)
ฮีตเตอร์แท่งเป็นอุปกรณ์ทำความร้อนใช้ในงานอุตสาหกรรม มีหลักการพื้นฐานคือเมื่อมีกระแสไฟไหลผ่านขดลวดตัวนำที่มีค่าความต้านทานสูง ลวดตัวนำจะเกิดความร้อน ดังนั้นลวดที่ใช้ผลิตฮีตเตอร์จะต้องมีคุณสมบัติเหนียวและทนอุณหภูมิได้สูง (บริษัท ไฮ-เด็น ได้ใช้ลวดที่มีคุณภาพสูง ลวดนิเกิล N80 Kanthal จากประเทศสวีเดน) หลังจากนั้นความร้อนจะถ่ายเทไปยังผงฉนวนแม็กนีเซียมออกไซค์
(ภาพประกอบ ฮีตเตอร์แท่ง (Cartridge Heater))
ส่วนประกอบสำคัญ ของฮีตเตอร์แท่งผงฉนวนแม็กนีเซียมออกไซค์
มีค่าความนำไฟฟ้าต่ำแต่นำความร้อนดีมาก ทำหน้าที่กั้นกลางระหว่างลวดฮีตเตอร์กับปลอกโลหะ เพื่อป้องกันไม่ให้มีกระแสไฟฟ้ารั่ว (Leak Current) จากลวดฮีตเตอร์ออกไปยังผิวโลหะ จุดสำคัญ คือห้ามมีความชื้นในฉนวนเด็ดขาดเพราะจะทำให้ค่าความนำไฟฟ้าสูงขึ้น หากมีความชื้นแก้ไขได้โดยการอบในเตาอบ
การทดสอบก่อนการนำไปใช้งาน (ฮีตเตอร์แท่ง Cartridge Heater)
บริษัทไฮ-เด็น ฮีตเทค จำกัด ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของลูกค้าเป็นอันดับหนึ่ง สินค้าทุกชิ้นต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพและทดสอบความเป็นฉนวนของฮีตเตอร์ (Insulation Tester) เพื่อให้แน่ใจว่าในการใช้งานจริงจะไม่มีกระแสรั่วจากลวดฮีตเตอร์สู่ผิวโลหะ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ได้ มาตรฐานของ HI-DEN ได้กำหนดการทดสอบแรงดันที่ 1500 VAC และค่าความเป็นฉนวนต้องมากกว่า 500 MΩ

การประยุกต์ใช้ฮีตเตอร์กับงานชนิดตางๆ
ฮีตเตอร์สามารถใช้ได้กับงานได้หลายประเภท เช่น งานให้ความร้อนกับแม่พิมพ์, งานให้ความร้อนกับเครื่องฉีดพลาสติก, งานอุ่นน้ำมัน,งานอบสี, งานต้มน้ำที่ต้องการอุณหภูมิที่แม่นยำ, งานอบชิ้นงานด้วยลมร้อน, ฯลฯ ทั้งนี้ชิ้นงานชนิดหนึ่งอาจจะสามารถใช้ฮีตเตอร์ได้หลายประเภท หากลูกค้าท่านใดต้องการ

รายละเอียดสินค้าฮีตเตอร์แทง (Cartridge Heater) >>>

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม "ทางบริษัทไฮ-เด็น ฮีตเทค จำกัด

ยินดีให้คำปรึกษา คำนวณ ออกแบบ ดูงานของท่านฟรี !"

โทร.081-398-9712, 099-114-99-88 Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.hi-den.co.th

ติดต่อสอบถาม บริษัท ไฮ-เด็น ฮีตเทค จำกัด

1000 characters left
ใส่ข้อความที่ต้องการสอบถาม เช่น ชื่อสินค้า ชื่อรุ่น ฯลฯ
หากท่านสนใจสั่งซื้อสินค้า กรุณาแจ้งข้อมูลดังต่อไปนี้ (เพื่อให้ทีมงานวิศวกรติดต่อกลับ) - บริษัท/ห้างหุ้นส่วน, ชื่อ-นามสกุล, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์, รายละเอียดประเภทเครื่องจักร รูปแบบที่ต้องการ อุณหภูมิ ขนาด จำนวน และส่ง E-mail ติดต่อมาที่ sales@hi-den.com บริษัท ไฮ-เด็น ฮีตเทค จำกัด (โรงงานผลิต ฮีตเตอร์ เทอร์โมคัปเปิล หัววัดอุณหภูมิ)
เวลาทำการ จ. - ศ. เวลา 08.00 - 18.00 น.
หากได้รับข้อความแล้ว จนท. จะรีบติดต่อกลับในภายหลัง ขอบคุณค่ะ

โปรโมชั่น (PROMOTIONS)

 • โปรโมชั่นเซอร์คูเลชั่นฮีตเตอร์ (Circulation Heater)
 • โปรโมชั่นฮีตเตอร์ต้มน้ำ

บริการของเรา (SERVICES)

 

CONTACT US || ติดต่อเรา ไฮ-เด็น ฮีตเทค

 • 88/10, 88/13 ม.4 ต.บางน้ำจืด อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร 74000
 • หมายเลขผู้เสียภาษี : 0105553144417
 • เวลาทำการ จ. - ศ. เวลา 08.00 - 18.00 น.

CALL CENTER

 • Tel:034-446-402
  Moile : 099-114-9988
  Fax: 034-446-408-9
  E-mail: sales@hi-den.co.th
  Web: www.hidenstore.com